5 lời khuyên sai lệch phụ nữ mang thai thường nghe

Những lời khuyên từ gia đình, bạn bè dành cho phụ nữ mang thai không phải lúc nào cũng chính xác. Điều đó ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của cả mẹ và bé.


Nên tránh ăn cá vì nồng độ thủy ngân cao 

Mọi người thường rỉ tai nhau rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá vì nồng độ thủy ngân trong cá rất cao. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng. Khác với các loại cá như cá thu, cá kình, cá kiếm, cá cờ, cá ngừ có nồng độ thủy ngân cao thì cá hồi, cá cơm, cá trích, cá mòi, cá biển, cá da trơn... lại chứa rất ít thủy ngân và giàu axit béo omega-3. 

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) đều nói rằng phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ 340 g hải sản mỗi tuần. 

Uống cà phê gây sảy thai hoặc sinh non 

Các bác sĩ sản, phụ khoa ngày xưa thường khuyên các bà bầu tuyệt đối không nên uống cà phê vì có thể gây biến chứng nghiêm trọng khi mang thai và sinh con. 

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) cho biết việc tiêu thụ 200 mg caffeine trong cà phê, chocolate, trà, soda... mỗi ngày là có thể chấp nhận được. 

Ảnh minh họa.

Nên ăn cho hai người 

Phụ nữ mang thai cần thêm calo để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi nhưng không có nghĩa họ nên ăn nhiều như mức dành cho 2 người lớn. 


Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ có cân nặng bình thường nên tăng 10-15 kg khi mang thai và bổ sung thêm 300 calo, phụ nữ nhẹ cân nên tăng 12-18 kg khi mang thai, còn phụ nữ quá cân chỉ nên tăng 6-10 kg khi mang thai. 

Comments

Popular posts from this blog

Đồ dùng cho bé cần thiết mà mẹ cần phải chuẩn bị

Những ai không được đặt vòng tránh thai?